4 lối tư duy “bóp chết” tiền đồ của bạn

0
612

4 lối tư duy “bóp chết” tiền đồ của bạn, đáng tiếc là nhiều người trong chúng ta luôn tự biến cuộc sống của mình trở nên tăm tối

Nếu cảm thấy bắt tay vào công việc là một gánh nặng khiến bạn mệt mỏi, không còn động lực cố gắng thì hãy thử xem lại cách làm việc của bản thân. Có thể, bạn đang tư duy, suy nghĩ sai hướng, làm sự nghiệp và cuộc sống của mình khó khăn hơn nó vốn thế.

Trong giai đoạn đấu tranh cho sự nghiệp của mình, có thể không ít lần bạn cảm thấy chán nản, cố gắng mãi mà mọi thứ vẫn không đạt thành quả như mong muốn. Sự trượt dài trong cảm xúc ấy lâu dần sẽ khiến bạn chán ghét công việc, dẫn đến kiệt sức, giảm hiệu suất và cuối cùng là kết cục không ai mong muốn, bạn từ bỏ, thậm chí tệ hơn là bị sa thải.

Thế nhưng hầu hết mọi rắc rối trong công việc lẫn cuộc sống đều có thể cải thiện nếu bạn biết cách thoát ra khỏi “vùng lầy tối tăm” ấy.

Muốn thoát khỏi nó, bạn hãy tự suy xét lại cách làm việc của bản thân và ngừng suy nghĩ, tư duy theo bốn hướng sau vì chúng đang làm sự nghiệp, cuộc sống của bạn trở nên “tăm tối” hơn.

1. Né tránh, “để dành” các công việc khó khăn

4 lối tư duy bóp chết tiền đồ của bạn, đáng tiếc là nhiều người trong chúng ta luôn tự biến cuộc sống của mình trở nên tăm tối - Ảnh 1.

Bạn cần khắc cốt ghi tâm nguyên tắc “việc hôm nay, chớ để ngày mai”.

Là một tác giả có sách bán chạy nhất và chuyên gia quản lý thời gian, Brian Tracy đã viết: “Chúng ta nên bắt đầu công việc với những nhiệm vụ to lớn, khó nhằn và quan trọng nhất”.

Tư tưởng này còn được biết đến với thuật ngữ do Mark Twain đặt ra, “ăn con ếch”. Nếu việc đầu tiên mà bạn làm vào buổi sáng là “ăn một con ếch”, bạn có thể chắc chắn rằng đó là điều khó khăn nhất mà bạn phải làm trong ngày. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ này, các công việc khác dường như không mấy khó khăn nữa và mọi thứ sẽ diễn ra một cách trơn tru suốt thời gian còn lại.

Hãy lập một danh sách những việc phải làm trong ngày, xác định đâu là nhiệm vụ “hóc búa” nhất, cố gắng hoàn thành nó ngay khi có thể. Đừng trì hoãn, điều đó sẽ chỉ kéo dài sự lo lắng và sợ hãi, từ đó giảm năng suất làm việc của bạn. Và quan trọng hơn, hãy từ bỏ ngay lối suy nghĩ né tránh, để dành công việc.

2. Tự cô lập bản thân thay vì tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác

4 lối tư duy bóp chết tiền đồ của bạn, đáng tiếc là nhiều người trong chúng ta luôn tự biến cuộc sống của mình trở nên tăm tối - Ảnh 2.

Chốn công sở vốn rất phức tạp, thế nhưng việc tự cô lập bản thân chưa bao giờ là sự lựa chọn sáng suốt.

Năm 2017, bà Inga Beale, giám đốc điều hành của công ty bảo hiểm Lloyd’s of London chia sẻ với tờ New York Times rằng bí quyết thành công của bà là “được bao quanh bởi những người tốt nhất mà bạn có thể tin tưởng giao việc”.

Đôi lúc bạn có thể thấy rằng bản thân làm tốt hơn bất kỳ ai khác và luôn cảm thấy không hài lòng với những gì người khác làm. Tuy nhiên, để mọi thứ thuận lợi, bạn không nên ôm đồm tất cả mọi thứ và cũng nên hạ bớt sự cầu toàn để cho người khác có cơ hội thể hiện khả năng và giúp đỡ bạn. Nếu như họ thất bại thì không phải đó cũng là cách tốt để học hỏi sao? Hãy tìm cách làm việc với những người xung quanh bạn, thay vì cảm thấy bị đe doạ bởi họ.

Theo một nghiên cứu từ Đại học Stanford, làm việc với người khác có thể tăng động lực hơn là khi làm việc độc lập. Nó không chỉ tăng sự thích thú trong công việc mà còn cải thiện mối quan hệ nơi công sở, từ đó thể hiện niềm tin, thúc đẩy khả năng sáng tạo, thậm chí tốt cho sức khoẻ của bạn.

3. Đấu tranh với sự do dự và … gục ngã 

4 lối tư duy bóp chết tiền đồ của bạn, đáng tiếc là nhiều người trong chúng ta luôn tự biến cuộc sống của mình trở nên tăm tối - Ảnh 3.

Khi do dự, bạn đã tự tay ném đi cơ hội của mình.

Nếu bạn phải đưa ra quyết định trong công việc và dành nhiều thời gian đau đáu tìm ra lựa chọn tốt nhất trong mọi tình huống, bạn có thể khiến tâm trí “phát điên”.

Bà Tim Herrera, biên tập viên của mục Smarter Living đã đăng tải trong tờ New York Times rằng việc đấu tranh để tìm ra lựa chọn tốt tuyệt đối có thể dẫn đến “sự do dự, nuối tiếc và thậm chí khiến bạn không còn cảm thấy hạnh phúc nữa”. Những người cứ khăng khăng tìm kiếm giải pháp tuyệt đối cho một vấn đề thường có xu hướng ít hài lòng với sự lựa chọn đã đặt ra hơn là những người đưa ra quyết định nhanh chóng. Cẩn trọng là tốt nhưng đôi khi, sự chi li quá mức khiến bạn để tuột mất cơ hội và đánh rơi thời điểm tốt nhất để quyết định mọi thứ.

Hãy cố gắng đưa ra một quyết định sáng suốt mà bạn cảm thấy ổn thoả với kết quả nó mang lại, sau đó chuyển qua các nhiệm vụ khác để không lãng phí thời gian.

4. Coi công việc là cuộc sống của mình

4 lối tư duy bóp chết tiền đồ của bạn, đáng tiếc là nhiều người trong chúng ta luôn tự biến cuộc sống của mình trở nên tăm tối - Ảnh 4.

Đôi khi, không phải cứ “cắm đầu” vào công việc là hiệu quả.

Một nghiên cứu từ Đại học Pittsburgh cho thấy các hoạt động vui chơi giải trí không chỉ cải thiện sức khoẻ tinh thần mà còn sức khoẻ thể chất. Nếu bạn rời khỏi công việc và dành thời gian cho bản thân cũng như những hoạt động xã hội khác, khi quay trở lại làm việc vào ngày hôm sau, mọi thứ sẽ trở nên tươi mới với những quan điểm mới. Hãy giữ cân bằng giữa công việc và thời gian cho bản thân.

Những người hạnh phúc thường có năng suất lao động cao hơn, theo như một nghiên cứu tại Đại học Warwick đã chỉ ra. Nếu không có thời gian nghỉ để làm mới mình, dường như mỗi ngày bạn lại mang cái vỏ bọc uể oải, lờ đờ, mệt mỏi để bắt đầu ngày mới, điều đó sẽ khiến công việc của bạn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Khi làm việc với một phiên bản tốt hơn của bản thân, mọi thứ sẽ “dễ thở” hơn nhiều.

 

Nguyễn Nguyễn

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây