Doanh nghiệp du lịch TPHCM đề xuất thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” ở thị trường nội địa

0
249

(Bizwoman)- Một số doanh nghiệp du lịch TP.HCM đề xuất thử nghiệm mô hình này trước tiên ở thị trường nội địa sau khi việc tiêm vaccine đạt được một lượng cần thiết. 

Hiện tại, TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung đang nỗ lực tìm nguồn vaccine và đẩy nhanh việc tiêm chủng để tạo miễn dịch cộng đồng. Vì thế, nhiều doanh nghiệp du lịch đang rất kỳ vọng vào việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” để ngành du lịch được mở cửa trở lại sau gần 2 năm kiệt quệ.

Tuy nhiên, việc thực hiện “hộ chiếu vaccine” vẫn là vấn đề mới, cần sự thận trọng nhất định. Do đó, một số doanh nghiệp du lịch TP.HCM đề xuất thử nghiệm mô hình này trước tiên ở thị trường nội địa sau khi việc tiêm vaccine đạt được một lượng cần thiết.

Doanh nghiệp đề xuất thử nghiệm trước ở thị trường nội địa

Trong thời gian qua, hình ảnh một số sân vận động của châu Âu mở cửa trở lại và đón rất đông khán giả đến theo dõi các trận cầu Euro được xem là một tín hiệu khả quan về việc phục hồi du lịch. Nhiều chuyên gia du lịch cho rằng, đây là minh chứng cho thấy hiệu quả của việc tiêm vaccine và “hộ chiếu vaccine” được xem là chìa khóa để mở cửa lại ngành du lịch.

Các doanh nghiệp du lịch đề xuất thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” trước ở thị trường nội địa.

Tại châu Á, vấn đề “hộ chiếu vaccine” cũng đang được một số nước như Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc tiến hành thử nghiệm. Vì thế, đại diện một số doanh nghiệp du lịch cho rằng Việt Nam nên học tập lộ trình này, có thể bắt đầu triển khai thử nghiệm từ thị trường nội địa để hoàn thiện quy trình, rút kinh nghiệm và có những điều chỉnh phù hợp trước khi áp dụng vào việc đón khách quốc tế.

Ông Trần Văn Long – Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Việt cho biết, sau gần 2 năm đương đầu với đại dịch Covid-19, công ty của ông gần như phải đóng băng hoàn toàn mảng du lịch và chuyển sang sản xuất khẩu trang để tạo việc làm, thu nhập cho đội ngũ nhân sự.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, ông Long vẫn rất mong Việt Nam sớm có các chính sách về “hộ chiếu vaccine” và Công ty Du lịch Việt của ông luôn sẵn sàng hợp tác để triển khai thử nghiệm với thị trường nội địa.

“Hộ chiếu vaccine thì một số nước đã áp dụng và cũng tương đối thành công. Tôi hy vọng Việt Nam sẽ được tiêm vaccine rộng rãi hơn trong thời gian tới để ngành du lịch của chúng tôi sẽ được cấp cái giấy dạng như “giấy thông hành” để hoạt động trở lại chứ bây giờ chúng tôi quá khó khăn rồi. Nếu được, mình triển khai ở thị trường nội địa để mình thăm dò và thử nghiệm trước. Chúng ta có thể tạo một website hoặc app để cập nhật những người đã tiêm vaccine và kiểm tra trên đó” – Ông Trần Văn Long cho biết.

Ông Nguyễn Khoa Luân (áo xanh, ở giữa), Giám đốc Công ty Ảnh Việt dẫn đoàn khách tham quan TP.HCM trên xe buýt 2 tầng mui trần khi chưa có dịch.

Tương tự, ông Nguyễn Khoa Luân – Giám đốc Công ty Ảnh Việt Hop on- Hop off  Việt Nam, đơn vị đang sở hữu những chiếc xe buýt du lịch hai tầng mui trần tại Hà Nội và TP.HCM cho biết, ông đánh giá cao ý tưởng triển khai thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” trước ở thị trường nội địa.

Theo ông Luân, để làm được điều này, cần đẩy nhanh việc ngoại giao vaccine, nhập khẩu vaccine và tiêm chủng vaccine cho người dân nói chung và cho đội ngũ nhân sự ngành du lịch nói riêng. Ông Luân cho rằng việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” càng sớm sẽ càng giúp ngành du lịch Việt Nam bắt nhịp với xu hướng toàn cầu.

Ông Nguyễn Khoa Luân chia sẻ, “Chắc chắn rằng “hộ chiếu vaccine” sẽ còn là thủ tục hành chính bắt buộc khi làm các thủ tục hành chính về visa hoặc xuất – nhập cảnh đi bất kỳ nước nào trên thế giới. Chính vì vậy Việt Nam cũng nên đưa “hộ chiếu vaccine” vào áp dụng dần để chúng ta làm quen với các thủ tục toàn cầu”.

Cần xem xét thêm một số yếu tố khác khi triển khai

Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương – Viện trưởng Viện nghiên cứu tư nhân về du lịch xã hội, kiêm Giám đốc Công ty Golden Smile Travel cũng hoàn toàn ủng hộ việc thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” trước ở thị trường nội địa sau khi Việt Nam đạt được tỷ lệ tiêm chủng cho khoảng 50-70% dân số.

Tuy nhiên, cần cân nhắc để không áp dụng một cách cực đoan bởi có nhiều người do có bệnh nền hay thể trạng không thích ứng nên không thể tiêm vaccine, nhưng không có nghĩa là họ không được phép đi du lịch.

Theo ông sớm hay muộn thì “hộ chiếu vaccine” cũng sẽ được áp dụng tại Việt Nam, dù nó có thể có những tên gọi khác nhau như “giấy chứng nhận tiêm ngừa” hay “hộ chiếu vaccine”. Tuy nhiên cần có chính sách cụ thể của cơ quan nhà nước. Nếu chúng ta áp dụng một cách quá cực đoan thì sẽ dẫn tới rất nhiều bất cập.

Ngoài ra, ông Nguyễn Trần Hoàng Phương cũng đề xuất rằng bên cạnh việc thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” ở thị trường nội địa thì các địa phương cũng cần xây dựng quy trình xử lý khủng hoảng một cách linh hoạt, khéo léo khi có ca bệnh xảy ra.

Bởi theo ghi nhận của ông Phương và các đồng nghiệp thì trong thời gian qua, một số địa phương khi phát hiện có ca mắc Covid-19 đã lập tức phong tỏa một cách cực đoan, gây khó khăn cho doanh nghiệp lữ hành, cho hướng dẫn viên đang dẫn đoàn và gây hoang mang cho khách đang đi tour tại địa phương đó.

Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương (ở giữa) – Giám đốc Công ty Golden Smile Travel tại một hội nghị trước khi dịch bệnh bùng phát.

Ngày 22/6 vừa qua, Văn phòng Chính phủ cũng đã gửi văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ y tế; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp nghiên cứu, xây dựng kế hoạch để thí điểm áp dụng “hộ chiếu vaccine” với khách quốc tế đến Phú Quốc. Điều này cho thấy, Chính phủ đang có những xúc tiến cho việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” trong thời gian tới.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp du lịch và người dân cũng đặt vấn đề: Để chuẩn bị cho việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” thì ngay từ lúc này đã cần có một hệ thống ghi nhận, cập nhật thông tin người nào đã được tiêm chủng và tiêm mấy mũi.

Hệ thống này sẽ phục vụ cho việc truy xuất, tra cứu thông tin hay xác nhận để cấp “hộ chiếu vaccine” sau này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thấy các ngành chức năng công bố một hệ thống chính thức nào để người dân và các cơ quan, doanh nghiệp du lịch có thể theo dõi, tra cứu thông tin này.

Nguồn: VOV.VN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây