Chanh và nước ấm có thể diệt được Coronavirus?

0
163

(Bizwoman)-Trong khi hầu hết những phương pháp này đều không có căn cứ, nhưng vẫn có người làm theo, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Trong bối cảnh các chuyên gia y tế Ấn Độ đang bận rộn chống lại những biến thể mới của COVID-19, hiện cũng xuất hiện hàng loạt các phương pháp chữa trị được lan truyền trên mạng xã hội.

Trong khi hầu hết những phương pháp này đều không có căn cứ nhưng vẫn có người làm theo, làm phức tạp thêm tình hình sức khỏe.  Các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên làm theo bất kỳ bài thuốc nào, vì chúng có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Mới đây, Cục thông tin báo chí Ấn Độ đã phải bác bỏ các thông tin cho rằng nhỏ hai giọt nước chanh vào mũi có thể tiêu diệt hoàn toàn virus SARS- CoV-2 trong cơ thể. Trong khi đó, một bài thuốc khác cũng lan tràn trên mạng xã hội với tiêu đề  “Chữa COVID-19” từ Israel nói rằng dùng nước nóng, lát chanh và soda bicarbonate cùng nhau khi được uống dưới dạng “trà nóng” vào mỗi buổi chiều có thể “giết chết ngay lập tức COVID-19 và đào thải hoàn toàn nó ra khỏi cơ thể ”.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng Ấn Độ đã kiểm tra và xác định thông tin này không có căn cứ và giả mạo. Một thông tin khác được đăng tải trên mạng xã hội về việc hít hơi nước nóng có thể giết chết Coronavirus. Tất cả những thông tin này đã được chứng minh là không có căn cứ.

Theo các chuyên gia, không nên tin những tuyên bố giả mạo như vậy và chỉ nên tuân theo các hướng dẫn do chính phủ và các chuyên gia y tế hoặc Tổ chức Y tế thế giới ban hành. Những biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng được khuyến cáo áp dụng hiện nay là sử dụng chất sát khuẩn thường xuyên, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

Ảnh hưởng của COVID-19 đến sức khỏe trẻ em

Một trong những điểm đặc biệt trong làn sóng thứ 2 tại Ấn Độ lần này đó là tỷ lệ bệnh nhân trẻ hóa ngày càng cao. Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo những tác động lâu dài đối với sức khỏe của trẻ em khi mắc COVID-19:

Mệt mỏi: Mệt mỏi là tác động lâu dài của COVID-19 mà người lớn gặp phải và theo các nghiên cứu, trẻ em cũng vậy. Các nhà nghiên cứu đang tìm ra bằng chứng cho thấy, trẻ em có thể gặp khó khăn hơn khi chống chọi với các triệu chứng mệt mỏi, đau nhức ở khớp, đùi, đầu, tay và chân. Điều tồi tệ hơn là trong một số trường hợp, tình trạng mệt mỏi thậm chí có thể kéo dài hơn 5 tháng.

Rối loạn giấc ngủ: Hơn 7% trẻ em bị COVID-19 có thể đối mặt với một số dạng rối loạn giấc ngủ. Lo lắng và căng thẳng liên quan đến việc mắc bệnh cũng có thể khiến trẻ khó ngủ.

Suy giảm cảm giác: Trẻ có thể gặp phải các vấn đề với các giác quan như đau tai, thay đổi vị giác, thị lực kém hoặc mờ, xúc giác, khứu giác có thể bị ảnh hưởng.

Tính khí thất thường: Trẻ em bị COVID-19 cũng dễ cáu kỉnh hơn bình thường. Khoảng 10% trẻ em cho biết bị các vấn đề về trí nhớ, cảm thấy mệt mỏi thường xuyên hơn và khó tập trung. Nó cũng có thể làm suy giảm và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Các vấn đề về đường tiêu hóa: Các triệu chứng tiêu hóa khá phổ biến ở trẻ em trong giai đoạn mắc bệnh. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vấn đề về đường ruột, đau dạ dày, tiêu hóa cũng có thể tăng lên do hậu quả của mắc COVID-19.

Đau đầu và chóng mặt: Nghiên cứu sơ bộ cũng chỉ ra rằng,  chóng mặt và một số vấn đề thần kinh khác cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ sau khi bị COVID-19 tấn công. Đau đầu cấp tính, chóng mặt, mệt mỏi có thể là một triệu chứng cần được xem xét

Nguồn: BaodientuVOV

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây