Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước cơn “sốt đất”

0
303

(Bizwoman)– Các nhà đầu tư cần cẩn trọng trước hiện tượng dễ dàng tiếp cận nguồn tài chính cho bất động sản, và cần tránh bị dao động trước các luồng thông tin thiếu minh bạch, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, khuyến cáo trong bối cảnh thị trường địa ốc đang “nóng” ở nhiều địa phương.

Nhu cầu đầu tư lên ở các “điểm nóng”

ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

So với nhiều nước khác trên thế giới vẫn đang đối mặt với COVID-19, Việt Nam ở vị thế tương đối tốt với các tín hiệu kinh tế lạc quan và hoạt động kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Nhiều khả năng nền kinh tế sẽ có kết quả khả quan hơn vào cuối năm nay, nhu cầu đầu tư theo đó sẽ tăng.

Tại Việt Nam, tăng trưởng vốn sở hữu cá nhân của nhiều người đến từ các khoản đầu tư bất động sản trước đó hoặc đầu tư chứng khoán trong thời gian vừa qua. Có không ít người đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại các địa điểm khác của thành phố, các tỉnh ngoài, hoặc các địa điểm ven biển mới.

Mức tăng trưởng như vậy cũng đang diễn ra tại một số thị trường quốc tế như Trung Quốc, Anh Quốc. Sau một thời gian khó khăn thì các nền kinh tế khác cũng đã bắt đầu tìm ra được giải pháp, nhà đầu tư bắt đầu “thấy được ánh sáng cuối đường hầm”, bằng chứng là số lượng giao dịch của Savills tại các quốc gia lớn trên thế giới đã ghi nhận mức tăng nhất định.Sự sôi động của thị trường, nhu cầu về đất tăng đột biến, đặc biệt tại các địa điểm và tỉnh thành, còn có thể được lý giải bằng sự phát triển tốt hơn của cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận địa điểm tiện ích xã hội quan trọng, đường xá, bến tàu, cảng hàng không mới.

Thậm chí, đã xuất hiện tâm lý của nhà đầu tư lo ngại “bị đứng ngoài” guồng phát triển của thị trường giai đoạn trong và sau COVID, hoặc “bị đi sau” nếu không tham gia thị trường. Tuy nhiên, hoạt động đầu cơ nhiều khi phải trả giá đắt

“Nhìn thị trường bất động sản Việt Nam từ 15 năm kinh nghiệm và những chu kỳ nhất định, tôi từng chứng kiến một số chu kỳ có lượng đầu cơ rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản nhà ở tại Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh.

Có thể nói, đã có những thời điểm nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính thông qua các khoản vay ngắn hạn/dài hạn để thực hiện một lượng lớn các giao dịch ngắn hạn và đầu tư lướt sóng. Thị trường do đó trở nên rất sôi động, nhưng đồng nghĩa với việc người vay có thể mất khả năng trả nợ”, ông Matthew Powell chia sẻ.

“Hiện nay, các giao dịch vẫn đang dựa nhiều trên vốn sở hữu cá nhân, vì vậy chúng tôi không quá lo ngại về hoạt động tín dụng trên thị trường”, ông nói thêm.

Cẩn trọng hơn khi đầu tư

Thực tế, nếu cơ hội trên thị trường xuất hiện thì sẽ sinh ra làn sóng tận dụng cơ hội để có lợi nhuận.

Tuy nhiên, ông Matthew Powell lưu ý rằng trong mọi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần suy tính đến các yếu tố cơ bản như: Lý do tạo nên tiềm năng của khu vực? Liệu đó có phải là tin đồn hay không? Thông báo chính thức về việc sẽ có dự án mới tại khu vực đã được công bố chưa? Khi nào thì quyết định này đi vào thực tiễn? Dự kiến về lộ trình hoàn thiện của dự án mới, cơ sở hạ tầng mới?

Trên thực tế, dự án có thể được công bố sớm và cần một thời gian dài để có đủ thông tin, vậy nên các nhà đầu tư cũng cần chú ý về yếu tố thời gian, về lộ trình của các thông báo này. Kinh nghiệm cho thấy, những khoản đầu tư được hứa hẹn gia tăng giá trị nhanh chóng và thu lợi dễ dàng thì trong rất nhiều trường hợp, đây không phải sự thật. Các nhà đầu tư cần ghi nhớ nguyên tắc này khi quyết định tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào của thị trường để tránh bị nhiễu, dao động do thiếu thông tin xác đáng.

Khi đầu tư thì giới hạn cũng là một yếu tố cần chú ý. Thông thường, nhà đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư khi thấy có lợi nhuận, nhưng cần nắm được tiến trình đầu tư và chiến lược thoái vốn, luôn đặt câu hỏi liệu bản thân có khả năng chi trả cho các khoản vay hay có lượng vốn sở hữu đủ lớn để tiếp tục đầu tư không…

Nguồn Savills Viet Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây