Chuyển sang các sản phẩm làm đẹp hoàn toàn tự nhiên có thực sự tốt?

0
169

(Bizwoman)- Xu hướng làm đẹp từ mỹ phẩm hữu cơ, nguồn gốc thiên nhiên ngày càng được ưa chuộng, tuy nhiên nó không thực sự tốt và an toàn như nhiều người lầm tưởng.

Xu hướng lựa chọn các sản phẩm thiên nhiên ngày càng được ưa chuộng. Dù là thực phẩm hay mỹ phẩm thì chỉ cần có nhãn “hữu cơ” chắc chắc sẽ thu hút người tiêu dùng ngay lập tức.  Tuy nhiên, việc chỉ dùng chuyên biệt một loại sản phẩm cũng không hoàn toàn tốt, ngay cả khi nó có nguồn gốc thiên nhiên. 

Cách đây không lâu, có trào lưu phẫn nộ đối với thực phẩm GMO (biến đổi gen). Mọi người được khuyến khích chuyển sang sản xuất hữu cơ và tiêu thụ thực phẩm sạch, nhưng GMO đã được chứng minh không có tác động tiêu cực đến con người.

Việc chăm sóc da “tự nhiên” cũng được chứng minh tương tự. Nếu mọi người đang tự hỏi liệu có nên thay đổi các sản phẩm làm đẹp trên thị trường sang mỹ phẩm hữu cơ hay không, hãy tìm hiểu chính xác những nguy cơ có thể xảy ra sau đây.

“Không chứa hóa chất” là quảng cáo sai sự thật

Chắc nhiều người cũng hiểu rằng bao bì, nhãn mác không thật sự phản ánh đúng mọi điều về sản phẩm. Nếu những từ ‘hữu cơ’ hay ‘tự nhiên’ có trên nhãn, điều đó không có nghĩa là nó không có hóa chất.

Bên cạnh đó, hoá chất cũng không phải thứ gì quá nguy hiểm. Nước cũng là một chất hóa học. Ngoài ra, các bác sĩ da liễu giải thích rằng các sản phẩm “tự nhiên” không được nghiên cứu kỹ lưỡng như những sản phẩm được kiểm soát phù hợp.  Điểm mấu chốt là hãy bắt đầu thói quen đọc bảng thành phần ở mặt sau thay vì tin tưởng những gì nhãn mác phía trước nói.

Sản phẩm hoàn toàn tự nhiên có thời hạn sử dụng rất ngắn

Mọi người cần lưu ý đến thời điểm sản phẩm tự nhiên của mình hết hạn, đặc biệt nếu là đồ tự sản xuất. Nguyên liệu hữu cơ có thể bảo quản trung bình trong 3 tháng, vì vậy hãy ưu tiên dùng sản phẩm cũ trước. Tuyệt đố không sử dụng các sản phẩm tự nhiên đã quá hạn sử dụng vì chúng có thể bị hư hỏng và phát triển nấm mốc.

Các thành phần tự nhiên chưa qua chế biến có thể gây hại

 

Khi các thành phần được bào chế trong phòng thí nghiệm, bất kể chúng có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp cũng sẽ được chế tác theo cách chỉ giữ lại những đặc tính tốt nhất và lọc bỏ phần còn lại.  

Ví dụ như lô hội, một thành phần làm dịu rất phổ biến trong nhiều loại kem, thực sự có tác dụng. Tuy nhiên, nước ép lô hội sống có chứa chất gây ung thư. Đây chính là lý do tại sao sản phẩm đã qua xử lý không hoàn toàn xấu.

Tẩy da chết vật lý gây hại hơn tẩy da chết hóa học

Tẩy da chết là một liệu pháp chăm sóc da rất có lợi, giúp loại bỏ các tế bào da chết, cho phép tái tạo và mang lại một khuôn mặt tươi trẻ. Mọi người chỉ có thể tạo ra  tẩy da chết vật lý nếu dùng nguyên liệu tự nhiên, điều này sẽ khắc nghiệt hơn rất nhiều đối với làn da.  Đường, một trong những thành phần phổ biến nhất trong tẩy tế bào chết hữu cơ, có các hạt kích thước lớn khiến da bị trầy xước. 

Mặt khác, tẩy tế bào chết hóa học lại nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Cả hai phương pháp tẩy da chết đều phải được thực hiện đúng cách, vì vậy hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ da liễu trước.

Nguy cơ dị ứng và mẫn cảm cao

Những người có da nhạy cảm thường chuyển sang chăm sóc da tự nhiên vì cho rằng mụn trên da là do phản ứng với các thành phần hóa học. Tuy nhiên, nhiều loại cây, hoa,… cũng có thể gây dị ứng, chẳng hạn như khuynh diệp, hương thảo, dầu cây trà và đặc biệt là sản phẩm nguồn gốc từ cam quýt. Đồng thời, một số sản phẩm được bào chế trong phòng thí nghiệm ổn định hơn, ít axit hơn và nghiên cứu dành riêng cho da nhạy cảm.

Không phải tất cả các paraben đều gây hại

Paraben và chất bảo quản là những thứ giữ cho sản phẩm ổn định và giúp da hấp thụ dưỡng chất. Không có nghiên cứu kết luận rằng chúng gây hại cho con người, đó là lý do tại sao chúng thường được công nhận là an toàn, miễn là chiếm ít hơn 0,1% thành phần. Ngoài ra, paraben có thể xuất hiện tự nhiên trong trái cây, như việt quất, dâu tây và ô liu.

Nguồn: ChatluongVietNamOnline

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây