Đàn bà uống rượu

0
592

Đừng nghĩ họ đang trong bếp nhé. Họ cũng ngồi cà phê, uống rượu bia, lái xe, chém gió chẳng thua gì các ông. Lại ăn mặc đẹp, váy áo hoa lá cành rực rỡ nha…

Nhân có vụ chiếc BMW đâm tùm lum vào người đi đường, làm chết và bị thương nặng nhiều người mà thủ phạm là phụ nữ lái xe khi đang say xỉn với độ cồn ở mức vi phạm cao nhất – đã có bao lời chê trách, lên án “đàn bà-lái xe-say rượu” – tới “ba cái lạ” lận. Đã lái xe, say xỉn lại còn là… đàn bà. Anh chồng tặc lưỡi: “Thì đàn bà cũng được đi. Lái xe cũng được đi. Say xỉn cũng cứ coi là được đi. Miễn đừng gây tai nạn như vậy thì đâu ai nói gì”. Vậy vấn đề chỉ là “không uống rượu bia khi lái xe”, có đúng vậy không? Thiên hạ có bao nhiêu phần trăm dị ứng chỉ với chuyện không rượu bia khi lái xe, hay là vì có dính tới… đàn bà nên mới gây bão dư luận như thế?

Đàn bà say rượu

Lái xe gây tai nạn thảm khốc khi đang say xỉn đo nồng độ cồn trong máu cao gấp bốn lần mức cấm đối với người lái xe. Mà lại là… đàn bà. Làm sao không “dị ứng” (nói thế là quá nhẹ). Đàn bà uống rượu giờ đã nhiều. Có nơi đàn bà uống rượu lâu rồi, như một phong tục. Thử lên vùng núi Tây Bắc xem, đàn ông ra chợ uống rượu ngô say bí tỉ khiến vợ phải dắt ngựa chở về đã đành, mà phụ nữ cũng uống chẳng kém gì nam giới. Ở miền Tây Nam bộ, cũng có nơi đàn bà uống rượu, nhưng ít khi các bà các cô khoe tài nhậu nhẹt.

Một số trường đại học ở Mỹ nghiên cứu hẳn hoi, đưa ra kết luận: Phụ nữ rất khác nam giới khi say, họ không mấy khi tự nhận mình “say như chết”, nhận xét đó chỉ dành cho đàn ông; khi say họ chỉ nói rất nhẹ nhàng “mình chỉ hơi… chếnh choáng”, “mình chỉ… ngà ngà thôi”. Thế tức là đàn bà nếu uống rượu vẫn phải che đậy bớt chứ đâu có ngang nhiên mà “bình đẳng” với cánh mày râu vụ này. Hình ảnh say xỉn đâu có đẹp đẽ gì ngay với đàn ông nói chi phụ nữ.

Rõ ràng là nam nữ bình đẳng, có ai quy định cấm đàn bà uống rượu đâu? Nhưng đàn bà say xỉn chưa bao giờ là hình ảnh bình thường cả mà luôn rất xấu xí. Rồi người đàn bà say xỉn gây tai nạn kia sẽ ra tòa, sẽ đi tù nếu vi phạm pháp luật cũng như một người đàn ông thôi mà.

Ở Hàn Quốc, say xỉn khi lái xe gây tai nạn được coi là hành vi sát nhân. Nhưng làm sao để giảm bớt hay là tránh được chuyện uống rượu? Ngày nào cũng có liên hoan, sinh nhật, giao dịch mừng thắng hợp đồng… cứ gọi là túy lúy, không xỉn không vui, đàn ông đàn bà đều ngả nghiêng quán xá. Ai biết được lát nữa họ đi về bằng phương tiện gì, làm sao biết họ có thể sắp thành kẻ sát nhân như người phụ nữ lái chiếc BMW kia?

Anh chồng tranh luận với vợ bí quá, xoay qua lý sự: Khoa học chứng minh rồi nhé, phụ nữ trong trạng thái căng thẳng sẽ rất mau già. Lý lẽ hẳn hoi đây: căng thẳng thần kinh đẩy nhanh quá trình co rút của các đoạn telomera ở nhiễm sắc thể làm rút ngắn tuổi thọ của tế bào.

Làm đẹp, đi thẩm mỹ viện cả núi tiền, son phấn đồ hiệu, thuốc men một núi tiền nữa mới đổi lấy sự đẹp đẽ trẻ trung, thế mà cứ say xỉn sẽ già đi thật nhanh cho coi. Hay! Chỉ đụng đến cái đẹp may ra mới làm các bà sợ. Đừng để nghiện rồi mới cai thì khó lắm. Giống như các bà mê bài bạc, đổ vỡ hạnh phúc gia đình, tan tành sự nghiệp, mang công mắc nợ mà có chừa được đâu.

Đừng đi vào vết xe đổ. Giữ cho mình, cho xã hội chứ chẳng phải vì điều tiếng đàn bà say rượu…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây