Startup Talks Café “đình đám” trong giới khởi nghiệp: Covid đã quét sạch mọi khoản tiền mặt còn lại và công ty có thể không trụ nổi cho hết tháng 4

0
407
Talks Cafe đã gọi vốn thành công 5 tỷ đồng của Shark Thủy đổi lấy 45% cổ phần trên Shảk Tank

“Talks Cafe đang có mô hình tốt có thể phát triển, nhưng doanh nghiệp có thể chết vì hết tiền trước khi có cơ hội được làm lại”.

Talks Cafe đã gọi vốn thành công 5 tỷ đồng của Shark Thủy đổi lấy 45% cổ phần trên Shảk Tank

Đó là chia sẻ của anh Đinh Minh Quyền, CEO Talks Café, chuỗi cafe dạy tiếng Anh – người từng gây ấn tượng rất mạnh trong chương trình gọi vốn Shark Tank Việt Nam vì khả năng thương thuyết với cá mập, về tình hình doanh nghiệp của anh trước cơn bão mang tên Covid19.

Startup Talks Café “đình đám” trong giới khởi nghiệp: Covid đã quét sạch mọi khoản tiền mặt còn lại và công ty có thể không trụ nổi cho hết tháng 4 - Ảnh 1.

Talks Cafe đã gọi vốn thành công 5 tỷ đồng của Shark Thủy đổi lấy 45% cổ phần trên Shảk Tank

Có thể không trụ nổi qua tháng 4

Tháng 12/2019, Talks Cafe đang có mô hình phát triển rất bền vững với mô hình nền kinh tế chia sẻ mặt bằng với 9 quán cafe tại HCM – 3 tại Biên Hòa – 3 địa điểm tại Đà Lạt. Tổng số 15 mặt bằng quán café (1 năm trước khi lên Shark Tank chỉ có 2 quán tại Biên Hòa).

“Qua Tết chúng tôi dự định khai trương thêm Hà Nội 5 địa điểm – Đà Nẵng 5 điểm. Bạn sẽ rất ngạc nhiên với mô hình đầu tiên tại Việt Nam với 15 chi nhánh, 3 tỉnh thành, gồm 12 nhân viên toàn thời gian – 50 giáo viên tiếng Anh part time – 20 nhân viên part time. Chúng tôi chi khoảng 300 triệu/tháng cho toàn bộ chi phí”, anh Quyền cho biết.

Tuy nhiên, bóng ma Covid19 ập đến, càn quét doanh nghiệp này.

Startup Talks Café “đình đám” trong giới khởi nghiệp: Covid đã quét sạch mọi khoản tiền mặt còn lại và công ty có thể không trụ nổi cho hết tháng 4 - Ảnh 2.

CEO Talks Cafe Đinh Minh Quyền

“Với số vốn giải ngân 3 tỷ từ Shark Thủy, chúng tôi luôn có dự phòng tiền mặt cho 3 – 4 tháng chi phí kinh doanh nhưng dịch Covid tới từ Tết đã quét sạch mọi khoản tiền mặt còn lại và công ty có thể không trụ nổi cho hết tháng 4”, CEO Talks Café cho hay.

Anh Minh Quyền cho rằng với một doanh nghiệp khởi nghiệp, kinh doanh chưa có tích lũy, không thể có vốn dự phòng kinh doanh rủi ro. Toàn bộ tiền là dành cho phát triển kinh doanh, đầu tư hệ thống nên dịch Covid 19 này gần như khiến doanh nghiệp không có phương án dự phòng.

Khó khăn khiến từ tháng 3 năm nay, toàn bộ nhân viên của Talks Café phải làm bán thời gian, giảm 50% lương. Tuy nhiên, tình hình này không thể kéo dài vì một số bạn có gia đình phải nuôi con nhỏ. Nhân lực toàn thời gian đang nghỉ nhiều. “Tôi thực sự rất đau lòng khi thấy nhân viên ra đi”, anh Quyền cho biết.

Xoay sở trong bóng tối Covid19: Trả hơn nửa mặt bằng, xây dựng App cho người học

Anh Minh Quyền tâm sự, nhà đầu tư cũng đang gặp khó khăn vì cùng làm giáo dục. Talks Cafe khó khăn một, họ cũng khó khăn 100 lần nên hai bên cũng đang trao đổi hỗ trợ thêm cho nhau vài trăm triệu.

Trong tình hình khó khăn, Talks đã giảm 15 mặt bằng xuống còn 7 mặt bằng. Bên cạnh đó, Talks đàm phán với các chủ quán café hỗ trợ giảm 50% chi phí mặt bằng.

Song song với những việc trên, Talks có chương trình tiếng Anh online sáng, chiều, tối để tạo ra doanh thu.

Startup Talks Café “đình đám” trong giới khởi nghiệp: Covid đã quét sạch mọi khoản tiền mặt còn lại và công ty có thể không trụ nổi cho hết tháng 4 - Ảnh 3.

“Đặc biệt Talks đã làm xong App Talks với mục tiêu liên kết 5.000 quán café đối tác cả nước. Với 1 ly café bạn uống 20.000 đồng, bạn sẽ tích lũy ngay 5.000 đồng tiền học bằng cách quét QR code của Talks. Khi bạn tích lũy tiền học càng nhiều bạn có thể đổi thành khóa học trực tiếp hoặc online của Talks. Đặc biệt, bạn có thể tặng 5.000 đồng tiền học này cho bạn khác để mang giáo dục – tiếng Anh toàn dân.

Đồng thời với những việc trên, CEO cũng làm những việc nhỏ nhất như gọi điện thoại, chạy marketing, dịch vụ chăm sóc khách hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây