Trung Quốc xả 10.000 tấn thịt lợn dự trữ quốc gia để “hạ nhiệt” giá

0
336

Trung Quốc sẽ xả 10.000 tấn thịt lợn từ dự trữ trung ương trong tuần này nhằm bình ổn giá thịt…

Trung Quốc sẽ xả 10.000 tấn thịt lợn từ dự trữ trung ương trong tuần này nhằm bình ổn giá thịt, trong bối cảnh giá thực phẩm này leo thang mạnh vì dịch tả lợn châu Phi khiến Trung Quốc mất gần 1/3 tổng đàn lợn.

Trang CNN Business dẫn tuyên bố ngày 17/9 của Trung tâm Quản lý dự trữ hàng hóa Trung Quốc (MRMC) cho biết, thịt lợn đông lạnh từ dự trữ chiến lược sẽ được bán đấu giá trực tuyến vào buổi chiều ngày thứ Năm. Thịt lợn nằm trong dự trữ quốc gia được Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Đan Mạch, Đức, Pháp và Chile.

MRMC cho biết lệnh xả dự trữ thịt lợn được đưa ra bởi các cơ quan thuộc Chính phủ Trung Quốc, bao gồm Bộ Công Thương và Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc.

Các doanh nghiệp muốn tham gia đấu giá thịt lợn trực tuyến sẽ phải đăng ký với MRMC và nhận sự cho phép của Bộ Thương mại trước ngày thứ Năm. Mỗi đơn vị có thể mua tối đa 300 tấn thịt.

MRMC là một công ty quốc doanh chịu trách nhiệm tích trữ và quản lý kho dự trữ quốc gia của Trung Quốc về các mặt hàng mà nước này xem là có tầm quan trọng chiến lược, bao gồm thịt lợn đông lạnh, lợn sống, các loại thịt đông lạnh khác và đường.

Trung Quốc, thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới, bị dịch tả lợn châu Phi hoành hành suốt khoảng 1 năm nay. Trận dịch đã khiến Trung Quốc mất khoảng 100 triệu con lợn, đẩy giá thịt lợn ở nước này tăng gần 50%.

Thịt lợn là một thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của người Trung Quốc, bởi vậy khủng hoảng thịt lợn được đánh giá là có khả năng gây bất ổn xã hội ở nước này.

Quyết định xả dự trữ thịt lợn chiến lược quốc gia được Bắc Kinh đưa ra vào thời điểm Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Quốc khánh vào dầu tháng 10. Dự trữ thịt của Trung Quốc thường được xả vào những dịp lễ lớn.

Gần đây, nhiều tỉnh thành của Trung Quốc cũng xả dự trữ thịt lợn của địa phương để bình ổn giá thịt. Trong mấy tuần qua, có ít nhất 4 tỉnh thành với dân số khoảng 130 triệu người đã bán ra thịt lợn đông lạnh dự trữ. Tuy nhiên, ngày thứ Năm tuần này sẽ là lần đầu tiên kể từ tháng 1 Chính phủ Trung Quốc rút thịt lợn từ dự trữ quốc gia để bán ra thị trường.

Dùng đến thịt dự trữ không phải là cách duy nhất Trung Quốc đang triển khai để ứng phó với cuộc khủng hoảng thịt lợn ngày càng nghiêm trọng.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc đến nay đã chi khoảng 3,2 tỷ Nhân dân tệ (452 triệu USD) để trợ cấp cho các gia đình thu nhập thấp – đối tượng chịu ảnh hưởng lớn từ sự leo thang của giá thịt lợn.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng yêu cầu các địa phương dùng ngân sách để hỗ trợ nhân giống lợn, khuyến khích các hộ chăn nuôi tăng đàn lợn.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây