Đạo Đức trong kinh doanh

0
298
Cổ nhân nói, phàm việc gì có Đức mới lâu bền. Suy rộng ra, kinh doanh phải có Đức thì mới lâu bền. Chữ Tâm gắn liền với Đức, vì thế khuyên doanh nhân làm gì cũng phải có Tâm, phải dụng Tâm thì mới thành. Doanh nhân giàu có phải có Tâm Đức mới được mọi người nể trọng và là điều mong mỏi của toàn xã hội.
Minh họa

Kinh doanh là để xã hội tốt đẹp hơn

Bản chất của kinh doanh là tìm kiếm lợi nhuận, làm giàu. Nhưng phải làm giàu hợp pháp và hợp đạo đức thì mới không bị pháp luật trừng trị và mới được xã hội đề cao. Lợi nhuận là kết quả mong đợi của kinh doanh, nhưng lợi nhuận không phải là tất cả, nghĩa là tiền không phải là tất cả đối với doanh nhân.

Ngày nay chúng ta đã chứng kiến những người giàu có nhất trên hành tinh đang lập những quỹ từ thiện để giúp đỡ người nghèo, tìm kiếm thuốc thang cứu loài người thoát khỏi những bệnh nan y… Nhiều tỷ phú còn hiến toàn bộ hoặc phần lớn tài sản cho từ thiện. Điều này cho thấy, họ kiếm tiền để xã hội công bằng hơn, tốt đẹp hơn. “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”.

Cách xây dựng thương hiệu bằng sự chân thật

Thiết nghĩ, một trong những biểu hiện của Tâm sáng là sự chân thật. Chân thật với chính mình và những người khác. Chân thật trong kinh doanh được hiểu là không lừa dối trong kinh doanh, chân thật trong những gì cam kết với khách hàng. Chân thật là cách tốt nhất để quảng bá hình ảnh uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng và thu hút khách hàng tiềm năng.

Việc cung cấp sản phẩm dịch vụ tốt cho thị trường sẽ thúc đẩy doanh số. Đây là thể hiện sự chân thật của doanh nghiệp. Nếu làm ăn giả dối, đưa ra thị trường những sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng thì khách hàng sẽ quay lưng lại. Lúc đó doanh nghiệp sẽ tự mình đào thải khỏi thương trường vốn cạnh tranh khốc liệt.

Nhân quả trong kinh doanh
Nhân Quả luôn đồng hành trong cuộc sống và kinh doanh. Vì lợi ích của khách hàng và xã hội, doanh nhân đưa ra sản phẩm tốt thì sẽ sản phẩm đó dễ dàng được tiêu thụ. Sản phẩm tiêu thụ được nhiều thì lợi nhuận sẽ cao.

Ngược lại, chỉ mong giàu lên nhanh chóng, dùng thủ đoạn thấp hèn để cạnh tranh, trục lợi hoặc đưa ra sản phẩm tồi thì sẽ không được thị trường chấp nhận lâu dài. Đó là lý của việc nhân quả. Nếu người kinh doanh làm điều xấu hoặc vi phạm pháp luật nữa, như sản xuất, buôn bán hàng giả, thực phẩm bẩn… thì hậu quả mà họ phải gánh chịu sẽ còn tệ hại hơn nhiều. Bởi nhận thức của người tiêu dùng, của xã hội đang ngày càng cao lên, pháp luật sẽ “mạnh tay” hơn để không còn cơ hội cho sản xuất kinh doanh “chụp giật” tồn tại. Kinh doanh mà không có Tâm Đức thì sẽ không lâu bền và tự hủy diệt chính mình.

Khi bàn về đạo đức trong kinh doanh, hơn bao giờ hết, khách hàng và xã hội kỳ vọng ở các doanh nhân Việt luôn giữ Tâm Đức và tuân thủ pháp luật trong kinh doanh. Đấy cũng là bí quyết giúp doanh nghiệp làm ăn hiệu quả và phát triển lâu bền.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây